• เสาร์. มี.ค. 25th, 2023

streetfood7

ศูนย์รวมเเหล่งเรียนรู้ เกี่ยวกับอาหาร ยอดนิยม

เสน่ห์อาหารสตรีทฟู้ดไทย ที่หลาย ๆ คนหลงใหล

เสน่ห์อาหารสตรีทฟู้ดไทย ที่หลาย ๆ คนหลงใหล

เมื่อพูดถึงสตรีทฟู้ด หรืออาหารข้างทาง (Street Foods) กับชาวต่างชาติแล้วอาหารสตรีทฟู้ดไทย เป็นหนึ่งในสถานที่แรกที่ชาวต่างชาตินึกถึง ทำให้อาหารข้างทางดูเหมือนวัฒนธรรมไทยอย่างหนึ่ง ที่ชาวต่างชาติอยากลอง ที่สำคัญยังบ่งบอกว่าการกินเป็นสิ่งที่สำคัญใหญ่ของคนไทย ไปไหนมาไหนไม่มีทางอดแน่นอน นี่ถือเป็น เสน่ห์อาหารสตรีทฟู้ดไทย ที่หลาย ๆ คนหลงใหล

จึงไม่ใช่เรื่องแปลก ที่อาหารข้างทางของไทย มีชื่อเสียงในครัวของโลก นักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมาก ที่มาเที่ยวเมืองไทยต้องมาลองชิมอาหารข้างทางของไทย รับรองว่าสตรีทฟู้ดของเมืองไทยไม่ธรรมดา จนกลายเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของเมืองไทย ที่สามารถเห็นได้ทั่วไปตามแผงลอยริมถนน ร้านอาหารริมทาง และตามตลาด สตรีทฟู้ดของไทยมีเสน่ห์มากน้อยเพียงใด ไปติดตามกัน

ความโดดเด่นของ เสน่ห์อาหารสตรีทฟู้ดไทย

ความโดดเด่นของ เสน่ห์อาหารสตรีทฟู้ดไทย
ความโดดเด่นของ เสน่ห์อาหารสตรีทฟู้ดไทย

1.มีอาหารให้ทานตลอดเวลา

หากรู้แหล่งขายอาหาร ก็สามารถหาอาหารข้างทางทานได้ โดยไม่ต้องพึ่งอาหารสำเร็จรูปจากร้านสะดวกซื้อ เพราะมีร้านอาหารบางร้าน ที่เรียกว่า เปิดแบบ “โต้รุ่ง” จึงสามารถหาทานได้ง่าย ๆ และร้านแบบนี้ก็ขายดีด้วย อย่าคิดว่าดึกแล้วจะไม่มีคนกิน เพราะการอยู่แบบเป็นชุมชน ส่วนใหญ่มีร้านอาหารใกล้บ้าน อาหารข้างทางก็ไม่ต่างจากครัวชุมชน ไม่ว่าจะเวลาไหน ครัวก็เปิดตลอด และถ้าพูดถึงเรื่องต้นทุนและการบริหารเวลา Street food สามารถควบคุมงบประมาณได้ และมีเวลา ดีกว่าไปตลาดแล้วซื้ออาหารมาทำทานเอง

2.มีอาหารให้เลือกหลากหลาย

อาหารข้างทางในไทยไม่ใช่แค่หาทานง่าย แต่คุณยังสามารถกินได้ทุกช่วงเวลาแล้ว นอกจากนี้ยังมีเมนูหลากหลายให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นของทานเล่น ลูกชิ้นทอด หมูย่าง หรือเมนูที่กินจริงจังเน้นความอิ่ม มีเมนูข้าว เมนูก๋วยเตี๋ยว อาหารแห้ง น้ำดื่ม อาหารที่คล้ายกับข้าวแต่นั่งกินเปล่าๆ เช่น หอยทอด เกี๊ยว หรือแม้แต่ของหวานทุกชนิด ยังคงพบได้ตามท้องถนนในเมืองไทย เรียกว่าแค่มีเงิน เที่ยวไหนในไทยก็ไม่อดตายอย่างแน่นอน

3.ราคาย่อมเยา(ไม่แพงจนดกินไป)

จุดเด่นอีกอย่างอาหารข้างทางของไทย คือ ราคาถูก หลายคนแวะทานอาหารข้างทางเพราะหิว เพราะอาหารข้างทางหาง่าย และมีเมนูเรียกน้ำย่อยมากมาย แถมรสชาติอร่อย ไม่เป็นรองร้านในห้าง ที่สำคัญราคาเป็นมิตรกับกระเป๋าสตางค์ของลูกค้า มีเงินไม่เยอะก็สามารถอิ่มไปแล้วมื้อนึง

4.ความแปลกใหม่

อาหารข้างทางของไทย จำนวนมากมีจุดขายที่ไม่เหมือนใคร เราอาจจะมองว่าเป็นเรื่องปกติ แต่ในสายตานักท่องเที่ยวต่างชาติ นี่คือจุดที่ทำให้ต่างชาติอยากลอง เช่น ตู้คอนเทนเนอร์ หลายร้านที่มีไอเดียเจ๋งๆ สรรหาของแปลกๆ มาเสิร์ฟอาหาร เช่น ไห หม้อ อ่าง ตะกร้า ทำกระทงใบตอง ถาด แก้วพลาสติก ผสมผสานวัตถุดิบหลายอย่างให้แลดูแปลกใหม่ หรือดัดแปลงให้แปลก

5.รสชาติที่โดดเด่น

อาหารไทยส่วนใหญ่ เรียกได้ว่ามีรสชาติกลมกล่อม จัดจ้านที่นี่ไม่ได้แปลว่าเผ็ด แต่หมายถึงเปรี้ยว เค็ม หวาน เข้ากันดี หรือเรียกง่าย ๆ ว่า ถึงเครื่อง แต่สำหรับใครที่ขาดพริกไม่ได้ อาหารรสจัดก็มีให้เลือกมากมาย คนไทยหลายคนสามารถทานอาหารรสจัดได้ แต่ชาวต่างชาติส่วนใหญ่อาจจะท้องเสียบ่อย เพราะกับคนที่ไม่คุ้นเคยในความเผ็ดของอาหารไทย แค่กินนิดเดียวอาหารก็เริ่มออกแล้ว

เสน่ห์อาหารสตรีทฟู้ดไทย ที่หลาย ๆ คนหลงใหล

บทส่งท้าย เสน่ห์อาหารสตรีทฟู้ด

จบกันไปแล้วกับอาหารสตรีทฟู้ดไทย เรียกได้ว่าเป็นความหลากหลาย ที่สะท้อนถึงวัฒนธรรม ผ่านวิถีชีวิตแบบชุมชนเลยก็ว่าได้ และมีความชัดเจนที่สุด ทั้งความสะดวกสบาย ในการหาแหล่งอาหาร ที่สามารถรับประทานได้แทบทุกช่วงเวลาในแต่ละวัน ผสมผสานกับวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ผ่านรอยยิ้มของผู้คนอยู่เสมอ แสดงความเป็นมิตรต่อนักท่องเที่ยว ทั้งคนไทย และต่างชาติ ทำให้เป็นเสน่ห์ที่หลายคนหลงใหลมาเป็นเวลานาน ไม่มีข้อจำกัดด้านภาษา ในการสื่อสารระหว่างกัน เอกลักษณ์สำคัญที่ทำให้ Street Food โด่งดังคือความหลากหลายของเมนู ซึ่งแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ ของแหล่งอาหารของประเทศไทย จึงทำให้ผู้ปรุงอาหารสามารถสร้างสรรค์อาหารที่มีสีสัน สมบูรณ์ ไม่แพ้ที่ใดในโลก

Related Post